การตรวจสอบข้อเท็จจริง: วิดีโอนี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีไม่พอใจกับการใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำใส่ผู้ประท้วงกรีนพาสหรือไม่?

0
15
การตรวจสอบข้อเท็จจริง: วิดีโอนี้แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีไม่พอใจกับการใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำใส่ผู้ประท้วงกรีนพาสหรือไม่?

วิดีโอที่แชร์บน Twitter แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอิตาลีไม่พอใจการใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำใส่ชาวอิตาลีเพื่อประท้วงบัตรผ่านด้านสุขภาพสำหรับ COVID-19 ของประเทศที่เรียกว่า “Green Pass” อิตาลี ตำรวจขว้างหมวกกันน็อคด้วยความขยะแขยง ที่เห็นปืนใหญ่ฉีดน้ำ ถูกใช้ในการประท้วงต่อต้านกรีนพาส ซึ่งถ้าไม่มีตอนนี้ จะไม่ให้พวกเขาทำงาน pic.twitter.com/5Psi1ueSkB — hugotalks (@hugotalks1) 19 ตุลาคม 2564 คำตัดสิน: เท็จ วิดีโอแสดงการระเบิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี ย้อนกลับไปในปี 2556 ชายผู้นี้รู้สึกหงุดหงิดกับสภาพการทำงาน ไม่ใช่การใช้น้ำ ปืนใหญ่โจมตีผู้ประท้วง ตามรายงานของสื่ออิตาลี ตรวจสอบข้อเท็จจริง: วิดีโอความยาว 87 วินาทีที่แชร์บน Twitter แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชาวอิตาลีตะโกนแล้วขว้างหมวกกันน็อคไปที่รถที่จอดอยู่ใกล้เคียงด้วยความหงุดหงิดอย่างเห็นได้ชัด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหลายสิบนายคอยเฝ้าดูชายคนนี้ตลอดการปะทุของเขา “อิตาลี ตำรวจขว้างหมวกกันน็อคด้วยความขยะแขยงเมื่อเห็น Water Cannons ถูกใช้ในการประท้วงต่อต้านบัตรผ่านสีเขียว ซึ่งถ้าไม่มีตอนนี้ จะไม่ปล่อยให้พวกเขาทำงาน” อ่านคำบรรยายในวิดีโอ “Green Pass” ที่กล่าวถึงในโพสต์เป็นการอ้างอิงถึงบัตรผ่านบังคับที่ชาวอิตาลีทุกคนต้องมีเพื่อทำงาน ตามข่าวของ BBC บัตรผ่านแสดงให้เห็นว่าบุคคลหนึ่งได้รับการฉีดวัคซีนสำหรับ COVID-19 ทดสอบแล้วสำหรับไวรัสหรือติดเชื้อก่อนหน้านี้และฟื้นตัว เต้าเสียบรายงาน การปฏิบัติตามข้อกำหนด Green Pass สำหรับคนงานในอิตาลีเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ได้จุดชนวนให้เกิดการประท้วงทั่วประเทศ ตามรายงานของ Los Angeles Times ตำรวจอิตาลีใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายผู้ประท้วง Green Pass ในเมืองท่า Trieste ของอิตาลีเมื่อวันที่ 18 ต.ค. ตามรายงานของ Reuters เครื่องมือควบคุมฝูงชนแบบเดียวกันนี้ใช้กับผู้ประท้วงที่ประท้วงบัตรผ่านในกรุงโรมเมื่อวันที่ 9 ต.ค. อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่แชร์บน Twitter ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการประท้วงครั้งล่าสุด (ที่เกี่ยวข้อง: การตรวจสอบข้อเท็จจริง: วิดีโอนี้แสดงการประท้วงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโรมาเนียหรือไม่) ตรวจสอบข้อเท็จจริงของคุณ พบฟุตเทจเดียวกันที่แชร์ในบทความข่าวปี 2013 จากร้านข่าวอิตาลี Il Fatto Quotidiano ที่มีชื่อเรื่องว่า: “การปะทุ ของตำรวจในขบวนพาเหรดนักศึกษา” บทความอธิบายว่าวิดีโอดังกล่าวถูกถ่ายในปีนั้นในการประท้วงในเมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี ซึ่งมีนักเรียน 200 คน ซึ่งบางคนถือป้ายที่เขียนว่า “ไม่มีใครเป็นตัวแทนของเรา” ได้ทาสีแดงและไข่ที่ธนาคารและหน้าร้าน การระเบิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดขึ้นหลังจากที่นักเรียนเหล่านั้นไปถึงสำนักงานใหญ่โบโลเนสของ “พี่น้องแห่งอิตาลี” ซึ่งเป็นพรรคการเมืองที่อยู่ทางขวาสุดของอิตาลี และเริ่มขว้างไข่ ประทัด และระเบิดควันใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปกป้องมัน มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ในวิดีโอตะโกนว่า “คุณทำงานแบบนี้ไม่ได้ หยุด หยุด!” ก่อนจะโยนหมวกกันน็อค บัญชีของวิดีโอนี้ตรงกับรายงานจากสำนักข่าวอิตาลี La Repubblica เกี่ยวกับการประท้วงปี 2013 La Republicca อ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ที่อารมณ์เสียว่า “เราทนไม่ไหวแล้ว พวกเขาดึงทุกอย่างมาที่เรา เราไม่สามารถทำงานในเงื่อนไขเหล่านี้ได้ การสาธิตนั้นถูกต้อง แต่ด้วยความเคารพ” ทั้ง Il Fatto Quotidiano และ La Repubblica ไม่ได้กล่าวถึงเจ้าหน้าที่ที่ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการใช้ปืนฉีดน้ำและแก๊สน้ำตา วิดีโออื่นๆ ของการประท้วงและการเผชิญหน้ากับตำรวจของนักเรียนสามารถพบได้บน YouTube และ La Repubblica

  • บ้าน
  • Beverage & Drink
  • กาแฟ (Coffee)
  • ชา (Tea)
  • น้ำ (Water)
  • น้ำนม (Milk)
  • น้ำผลไม้ (Juices)
  • ม็อกเทล (Mocktails)